CƠ BẢN VỀ PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

0
322

Hầu hết từ tuổi 50 trở đi, tất cả chúng ta đều có khả năng sẽ nghe bác sĩ nhãn khoa của mình nói: “Ông/bà bị đục thủy tinh thể.”

Đục thủy tinh thể là khi ống kính bên trong mắt bị mờ đục, gây giảm thị lực mà không thể khắc phục được với kính thuốc, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ giác mạc như LASIK.

Americans who had cataracts in 2010
Tỷ lệ đục thuy tỉnh sau tuổi 50 ở mỹ

 

Phẫu thuật đục thủy tinh thể ngày nay thường có thể phục hồi thị lực bị mất cho người bệnh – và có thể làm giảm sự phụ thuộc của bạn vào kính mắt.

Hầu hết đục thủy tinh thể có liên quan đến quá trình lão hóa và rất phổ biến đối với người lớn tuổi ở Mỹ. Trong thực tế, theo Viện Mắt Quốc gia (NEI) ở Mỹ, 68.3% người Mỹ 80 tuổi trở lên bị đục thủy tinh thể trong năm 2010.

Và sự phổ biến của đục thủy tinh thể tại Hoa Kỳ tăng đáng kể trong những năm tiếp theo, một phần do sự lão hóa của dân số. Trong năm 2010, khoảng 24,4 triệu người Mỹ đã bị đục thủy tinh thể, và con số này dự kiến sẽ tăng lên 50,2 triệu vào năm 2050, theo NEI.

May mắn là phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện đại là một trong những phương pháp phẫu thuật an toàn nhất và hiệu quả nhất hiện nay.

Hơn 3 triệu ca phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện tại Mỹ mỗi năm, với hầu hết kết quả mang lại rất khả quan.

Cơ bản về Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, các ống kính bị đục bên trong mắt của bạn sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng một thấu kính nhân tạo (gọi là ống kính nội nhãn, hoặc IOL) để khôi phục lại tầm nhìn rõ ràng.

Các công đoạn trong phẫu thuật đục thủy tinh thể thường là ngoại phẫu và bệnh nhân không cần ở lại qua đêm tại bệnh viện.

Hầu hết các thủ tục liên quan đến đục thủy tinh thể hiện đại sử dụng một thiết bị siêu âm tần số cao nhằm phá vỡ các ống kính đục trong mắt thành từng miếng nhỏ, sau đó được nhẹ nhàng lấy ra khỏi mắt bằng cách hút.

Thủ tục này được gọi là phacoemulsification hoặc “Phaco,” có thể được thực hiện với vết mổ nhỏ hơn so với các kỹ thuật phẫu thuật trước đó để loại bỏ đục thủy tinh thể, thúc đẩy điều trị nhanh hơn và giảm nguy cơ biến chứng phẫu thuật đục thủy tinh thể, ví dụ như một bong võng mạc.

Sau khi tất cả các dấu tích còn lại của ống kính đục trong mắt đã được gỡ bỏ, các bác sĩ phẫu thuật đục thủy tinh thể chèn một ống kính nội nhãn rõ ràng, định vị nó an toàn sau mống mắt và con ngươi, trong cùng một vị trí ống kính tự nhiên của bạn trước đó. (Trong trường hợp đặc biệt, một IOL có thể được đặt ở phía trước của mống mắt và con ngươi, nhưng điều này ít phổ biến hơn.)

Các bác sĩ phẫu thuật sau đó hoàn thành việc loại bỏ đục thủy tinh thể và thủ tục cấy IOL bằng cách đóng vết mổ ở mắt của bạn (một vết khâu có thể có hoặc có thể không cần thiết), và một lá chắn bảo vệ được đặt trên mắt để giữ nó an toàn trong giai đoạn đầu phục hồi sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here